The Dark Knight: Tượng Đài Của Thể Loại Siêu Anh Hùng

Nhắc đến phim siêu anh hùng, khán giả thường nghĩ ngay tới những phim chiếu rạp của Marvel, vụ trụ điện ảnh thành công nhất hiện nay. Dẫu vậy, kể từ khi ra mắt của The Dark Knight, vẫn chưa có một tác phẩm nào về đề tài siêu anh hùng có thể vượt qua. Bộ phim hoàn hảo về mọi mặt từ cốt truyện, diễn xuất, và cả những tên tuổi xuất hiện trong bộ phim.

Với sự nổi lên của các dạng phim siêu anh hùng, thành công của nhà Marvel cùng hàng loạt những vũ trụ điện ảnh, đến khi thưởng thức lại The Dark Knight nhiều khán giả mới hiểu tại sao phim lại nhận được nhiều lời khen ngợi đến vậy, một tượng đài không thể soán ngôi, một tác phẩm vượt trên quy chuẩn của siêu anh hùng.

The Dark Knight là phần thứ 2 trong bộ 3 phim về Batman của Christopher Nolan, về tổng thể, tác phẩm không đơn thuần chỉ là phim hay về siêu anh hùng cùng những trận đánh với ác nhân xấu xa hay chống lại các sinh vật ngoài vũ trụ, cũng không phải là câu chuyện về những chiến binh sẵn sàng hi sinh để bảo vệ trái đất. The Dark Knight chiếm được sự chú ý đặc biệt của cả các nhà phê bình lẫn khán giả vì tác phẩm viết ra một màn tranh luận về tội ác và công lý, cuộc đấu trí căng thẳng của bên chiến tuyến giữa cái thiện và cái ác. Khán giả được đặt mình vào từng góc khuất và suy nghĩ về những gì các nhân vật phải đối mặt. 

Ngay từ những phút giây đầu tiên, chúng ta được giới thiệu ngay về Joker, gã phản diện điên loạn nhiều fan nhất nền điện ảnh. Chỉ với một màn cướp ngân hàng, người xem đã được giới thiệu về sự xảo quyệt của gã phản diện. Joker thao túng, sử dụng đồng bọn để hoàn thành vụ cướp và qua mặt cảnh sát một cách nhẹ nhàng. Màn mở đầu chất lượng dẫn dụ vào câu chuyện.

Trước đến giờ, chẳng thiếu những nhân vật phản diện điên loạn trên màn bạc. Một số nhân vật được xây dựng theo chiều hướng thông minh bí ẩn, cũng không kém phần độc đáo và thú vị như Hanibal Lecter, Norman Bates.. Nhưng suy cho cùng, vẫn có một thứ gì đó vô cùng đặc biệt với Joker của Christopher Nolan, hay nói đúng hơn là Joker của Heath Ledger. Chỉ bằng một hành động, một câu nói, Joker biến chính sức mạnh của Batman trở thành điểm yếu. Joker, thực tế chẳng hề sợ chết, trái lại điều hắn muốn là Batman thẳng tay giết mình. Phía còn lại, Batman của Christan Bale mang trong mình cái thiện tuyệt đối, rằng tất cả kẻ xẩu đều có quyền được cả tà quy chánh. Từ đó Joker càng lộng hành hơn, hắn biết thừa một điều, “đạo đức nghề nghiệp” của Batman chỉ có một điều khoản duy nhất: 'Không giết người'. Tất cả những điều hắn làm chỉ là biến Batman thành một kẻ sát nhân, để những người tin tưởng vào cái thiện sẽ bị lung lay, để cán cân của thế giới này không còn nghiêng vào một phía.

Joker nói rằng hắn không bao giờ lên kế hoạch, vì lên kế hoạch là chuyện của bọn cảnh sát, là chuyện của Batman, nhưng hắn mới là kẻ lên những kế hoạch đáng sợ không tuân thủ theo bất kỳ một luật lệ nào. Như cách mà bọn khủng bố ngoài đời luôn hành xử. Joker thích chơi trò mèo vờn chuột, thích làm nổ tung những nơi công cộng, đẩy công chúng vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Hắn còn biến một Batman cao ngạo phải trở nên mất niềm tin vào chính bản thân mình, một Harvey Dent quang minh chính trực trở thành tên phản diện Two-Face đáng sợ.

Sự kiện khiến phần lớn khán giả phải trầm trồ về tài năng của Nolan chính là khi 2 con tàu phải đối mặt với nhau giữa ranh giới của sự sống và cái chết, không chỉ có siêu anh hùng mới có thể người hi sinh để bảo vệ người khác, nhưng mà ở chính những con người bình thường, không cần biết họ là ai trong xã hội, họ vẫn có quyền lựa chọn để trở thành một người hùng dù không có bất cứ “siêu năng lực“ gì trong tay. Đạo diễn thực sự đã đưa đến người xem một phân cảnh trên cả hoàn hảo, nơi cán cân của tội ác và công lý không chỉ còn nằm ở BatmanJoker mà nằm trong tay những người dân Gotham.

Lần đầu khi xem phim chiếu rạp xong, cứ ngỡ rằng kế hoạch của Joker đã thất bại, nhưng sau nhiều lần xem lại, kế hoạch của gã hề không đơn giản như vậy. Hắn đã rất thành công, thành công trong việc cân bằng lại trật tự của 2 bên chính tà, sự mất cân bằng đã quá lâu không được khắc phục vì có sự xuất hiện của nhân vật nặng kí Batman. Trực tiếp khẳng định nếu Batman còn tồn tại, thì đâu đó vẫn sẽ có những Joker khác xuất hiện.

Hệ thống nhân vật xuất sắc với những con người cũng xuất sắc không kém. Tắc kè hoa Christan Bales đã vẽ nên một Bruce Wayne xuất sắc khi sống với 2 cuộc đời riêng biệt, tâm lý của một người luôn tỏ ra dửng dưng với mọi thứ lại là người nắm rõ mọi vấn đề và hằng đêm phải khoác lên mình bộ cánh màu đen tham gia vào những trận chiến căng thẳng. Joker của Heath Ledger, một tên điên đúng nghĩa, nhưng đi kèm với sự điên dại là một bộ óc thiên tài, tự tin và dứt khoát với những gì mình đang làm. Tài tử người Úc không chỉ phác họa rõ nét một gà hề với tâm lý bất ổn, khó đoán, mà còn mang một chút chất riêng của anh với sự cuốn hút, lạnh lùng đầy tính toán. Màn hóa thân xuất sắc của anh đã cho cả thế giới thấy mình hoàn toàn xứng đáng với tượng vàng Oscar.

Giàn nhân vật phụ của phim cũng mang trong mình màu sắc riêng, Harvey Dent được xây dựng rất chỉn chu từ một người được mệnh danh là White Knight tới một Two-face nguy hiểm đều được Aaron Ackhart thể hiện tốt, không ngoa khi nói rằng chưa có ai có thể hợp vai Harvey Dent bằng anh. Alfred của Michel Caine cùng Gordon của Gary Oldman đều rất sát với nguyên tác và chấm phá vào đó là những màu sắc riêng của họ.

Tầng lớp ý nghĩa của phim quá rộng lớn và không phải ai cũng dám nhận mình hiểu hết về tác phẩm, nhưng với đại đa số thì phim vẫn là một tượng đài xuất sắc, một cốt truyện hoàn hảo đi cùng với những quái kiệt của nền điện ảnh thế giới. Sự thành công quá lớn cũng vô hình chung tạo nên áp lực đè nặng cho DCEU thời điểm hiện tại. Hi vọng rằng trong tương lai, thể loại siêu anh hùng nói chung và nhà DC nói riêng sẽ có một tác phẩm có thể vượt mắt được The Dark Knight, để khán giả có cái nhìn rõ ràng hơn về thể loại này, không chỉ có những màn đánh đấm hay CGI đỉnh cao mà còn là nơi để các nhà làm phim mới thỏa sức sáng tạo mang lại những sản phẩm tại rạp chiếu phim chất lượng nhưng không kém phần ý nghĩa.

 

Related posts

liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan